Bí quyết chọn mua quạt phun sương và quạt hơi nước giúp các gia đình

có những đặc điểm giống nhau khiến không ít người nhầm lẫn và đánh đồng hai loại này là một dẫn đến những lựa chọn sai lầm. Những lưu ý dưới đây sẽ giúp các gia đình phân biệt, đánh giá ưu nhược điểm và tìm hiểu lợi ích hai loại quạt, từ đó sẽ biết cách chọn mua quạt phù hợp với nhu cầu của mình.

Cơ chế hoạt động của quạt hơi nước và quạt phun sương

 Công nghệ dùng cho loại quạt hơi nước phổ biến là công nghệ màng thấm và trục cuốn. Nước được thấm từ những miếng vải bằng chất liệu đặc biệt hoặc được trục cuốn đưa phần vải thấm nước lên để quạt gió thổi hơi nước ra môi trường. Hiện đã xuất hiện thêm loại quạt có máy bơm, trong quạt được bố trí một máy bơm nhỏ, hút nước từ bầu đựng nước lên để cung cấp cho quạt gió thổi hơi nước ra ngoài (hạt hơi nước mắt người không quan sát được).

Khi chọn mua quạt nên nhớ quạt phun sương và quạt hơi nước là hai loại khác nhau

Khi chọn mua quạt nên nhớ quạt phun sương và quạt hơi nước là hai loại khác nhau

Quạt phun sương tạo sương đi theo cùng với gió của cánh quạt ra ngoài môi trường. Chỉ cần cho nước vào bình chứa của quạt phun sương, máy bơm sẽ bơm nước bằng đường dẫn trước mặt quạt, sau đó quạt ra hơi mát. Khi vận hành chức năng phun sương người dùng có thể quan sát màn sương mỏng mờ ở trước quạt, loại quạt phun sương thì mát hơn quạt hơi nước vì nó trực tiếp tạo ra hạt sương to hơn hơi nước nên tạo cảm giác mát hơn và làm tăng nhanh độ ẩm trong phòng. Ngoài ra, còn có thể dùng quạt phun sương như một chiếc máy phun ẩm để bảo đảm sức khỏe cho gia đình khi sử dụng máy điều hòa nhiệt độ.

Quạt hơi nước có chức năng hai chiều, chiều nóng dùng vào mùa đông, và chiều lạnh dùng vào mùa hè. Trong khi đó, quạt phun sương ngoài chức năng tạo sương chỉ thêm chức năng tạo ion âm cho không khí tươi mát, thơm tho và diệt cả côn trùng, hoàn toàn chỉ thích hợp dùng trong mùa hè.

So sánh quạt hơi nước và quạt phun sương

Quạt hơi nước và quạt phun sương đều có công dụng làm mát hiệu quả và có khả năng cân bằng độ ẩm trong không khí bằng hơi nước. Bên cạnh đó, 2 loại quạt này vẫn có những sự khác biệt nhất định. Quạt hơi nước có chức năng làm mát và ion. Trong khi đó, quạt phun sương ngoài chức năng tạo sương chỉ thêm chức năng tạo ion âm cho không khí tươi mát, và diệt cả côn trùng.

Chức năng của hai loại quạt này cũng khác nhau, khi chọn mua cần xem xét để quyết định loại phù hợp với gia đình

Chức năng của hai loại quạt này cũng khác nhau, khi chọn mua cần xem xét để quyết định loại phù hợp với gia đình

Về phạm vi làm mát, vì chức năng chính của quạt hơi nước là tăng độ ẩm cho không khí nên phạm vi làm mát không rộng, chỉ trong không gian rộng khoảng 20m². Còn quạt phun sương có khả năng làm mát trên diện rộng từ 20 – 30m².

Nên chọn mua quạt hơi nước hay quạt phun sương?

Quạt hơi nước và quạt phun sương đều có những tiện ích riêng nên tùy theo nhu cầu sử dụng mà gia đình có thể lựa chọn loại thiết bị phù hợp. Nếu diện tích phòng nhà  không lớn, nhà có con nhỏ sợ các cháu thức giấc vì tiếng ồn của quạt, các bà nội trợ muốn tiết kiệm chi phí cho gia đình hoặc muốn một chiếc quạt sử dụng được cả trong mùa hè và mùa đông… thì hãy chọn mua quạt hơi nước.

Quạt hơi nước và quạt phun sương đều có những tiện ích riêng

Quạt hơi nước và quạt phun sương đều có những tiện ích riêng 

Nếu nhà có không gian rộng, các thành viên trong gia đình không chịu được nhiệt độ chuyển đột ngột từ nóng sang lạnh khi sử dụng máy lạnh, các bà nội trợ muốn tiết kiệm tiền điện hằng tháng cho gia đình, nhà  có nhiều muỗi…  thì chọn quạt phun sương là một giải pháp hoàn hảo nhất. Với chức năng phun sương, quạt sẽ không gây khô da như máy lạnh. Việc bảo dưỡng hay sử dụng, di chuyển quạt từ phòng này sang phòng khác cũng dễ dàng hơn rất nhiều so với máy lạnh.

Một số dòng quạt hơi nước và phun sương giá rẻ 

Trên thị trường có khá nhiều quạt hơi nước và quạt phun sương giá rẻ mà vẫn cho chất lượng tốt để các gia đình tin dùng. Về quạt hơi nước,  có thể chọn quạt hơi nước Sanyo REF-B100MK3A có giá trên dưới 2.500.000 đồng với nhiều chức năng tiện ích.

Quạt hơi nước và quạt phun sương có những đặc điểm giống nhau khiến không ít người nhầm lẫn

Quạt hơi nước và quạt phun sương có những đặc điểm giống nhau khiến không ít người nhầm lẫn

Còn để chọn được quạt phun sương giá rẻ và hiệu quả sử dụng cao, hãy tham khảo các dòng quạt của thương hiệu Sunhouse hoặc Kangaroo. Đây là 2 thương hiệu hàng Việt Nam chất lượng cao, sử dụng lâu bền và giá bình dân, thường như  Quạt phun sương Sunhouse SHD7818, Quạt phun sương Sunhouse SHD7819 có giá bán dưới 2 triệu. Quạt phun sương Kangaroo có chiếc Quạt phun sương Kangaroo HYB-50, Quạt phun sương Kangaroo KG50S đều có giá bán trên 2 triệu. Trên 2 triệu còn có chiếc Quạt phun sương Comet CM8816 của Quạt phun sương Comet cũng được nhiều người yêu thích chọn mua.

Với những so sánh trên đây, chắc chắn các gia đình  đã phân biệt được rõ ràng 2 loại quạt phun sương và phun hơi cũng như đánh giá được ưu, nhược điểm của từng sản phẩm, từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp.

Phương Trâm (T/h)

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>