Kinh nghiệm chọn mua và sử dụng quạt tích điện hiệu quả không bị chai

Chọn mua quạt tích điện (quạt sạc) nào cho tốt và làm sao cho quạt không bị chai pin hẳn là câu hỏi của không ít người. Những thông tin sau sẽ giúp các gia đình chọn mua quạt tích điện với chất lượng và giá cả đảm bảo nhất.

Chọn mua quạt tích điện sao cho vừa bền vừa lâu bị chai pin là điều không phải ai cũng biết

Chọn mua quạt tích điện sao cho vừa bền vừa lâu bị chai pin là điều không phải ai cũng biết

Quạt tích điện trên thị trường

Quạt tích điện có cấu tạo như quạt điện thông thường (có nhiều kích cỡ cánh quạt) nhưng có kèm bộ tích điện (ắc quy) với công suất lớn nhỏ khác nhau từ 6 V – 4,2 AH (tương ứng 25 W điện sử dụng), một mạch điều khiển sạc điện DC. Thời gian đầu sạc ắc quy từ 4 – 5 giờ, sử dụng được 1 – 2 giờ.

Chọn mua quạt tích điện tốt và đảm bảo chất lượng là nỗi băn khoăn của không ít người

Chọn mua quạt tích điện tốt và đảm bảo chất lượng là nỗi băn khoăn của không ít người

Các công ty sản xuất quạt hiện đưa ra thị trường nhiều loại quạt điện sạc mới với tính năng đặc biệt như: quạt có thêm đèn, nhạc báo, đồng hồ,… với nhiều kiểu dáng khác nhau: kiểu hộp, kiểu để bàn hoặc quạt cây, … Giá các loại quạt từ 500.000 – 1.200.000 đ/chiếc. Loại quạt đa năng Sunhouse có giá khoảng 2.700.000/chiếc. Theo thống kê, các loại quạt điện của Việt Nam bán chạy hơn so với hàng ngoại nhập.

Để biết quạt có tốt không phải dùng qua một thời gian mới. Rất khó để nhìn 1 sản phẩm mới để trả lời nó có tốt hay không. Do đó người dùng nên chọn các hãng sản xuất có tên tuổi. Hàng Trung Quốc thì có Blacker, Sunca…. Hàng của Nhật của Yamaha, Honda, Komasu, … thì giá khá cao nhưng chất lượng hơn hẳn. Hàng Việt Nam có Sunhouse, Asia, Bifan ….cân bằng giữa giá cả và chất lượng, thẩm mĩ.

Lưu ý khi chọn mua

Nhiều người tiêu dùng chỉ chú trọng đến kiểu dáng và tính năng tiện dụng. Trên thị trường có rất nhiều loại quạt sạc với chất lượng, giá cả khác nhau và rất nhiều khách hàng đã mua phải quạt kém chất lượng.

Khi chọn mua quạt tích điện nên chú ý xem kỹ công suất ắc quy, loại ắc quy có công suất cao sẽ tích điện tốt hơn

Khi chọn mua quạt tích điện nên chú ý xem kỹ công suất ắc quy, loại ắc quy có công suất cao sẽ tích điện tốt hơn

Có nhiều trường hợp mua về dùng một thời gian ngắn thì sạc điện không vào hoặc đèn báo đầy điện nhưng chỉ xài vài phút thì hết… Nhiều nhà chuyên môn cho rằng cơ chế hoạt động của quạt phụ thuộc rất lớn vào ắc quy. Do vậy, khi chọn mua, người tiêu dùng nên chú ý xem kỹ công suất ắc quy, loại ắc quy có công suất cao sẽ tích điện tốt hơn.
Loại quạt có kèm đèn, nhạc báo, đồng hồ… thường nhanh hư hơn do sử dụng nguồn điện lớn từ ắc quy…

Ngoài ra khi sử dụng cũng phải chú ý sạc điện đúng cách, nên chọn loại có đèn báo đầy điện hoặc tự ngắt dòng điện khi ắc quy đầy.

Sử dụng hiệu quả

Dùng một thời gian quạt chạy chậm hay không nhận điện, chạy được 1 lúc đã hết điện là do ắc quy ở bên trong bị chai, hỏng. Đèn có công suất ắc quy lớn sẽ tích điện tốt hơn. Do vậy khi chọn mua bạn nên chú ý xem kỹ công suất ắc quy. Loại quạt có kèm đèn, nhạc báo, đồng hồ… thường nhanh hư hơn do sử dụng nguồn điện lớn từ ắc quy. Ngoài ra khi sử dụng cũng phải chú ý sạc điện đúng cách, nên chọn loại có đèn báo đầy điện hoặc tự ngắt dòng điện khi ắc quy đầy.

Tất cả các loại đèn hay quạt chỉ nên sạc điện khi pin gần hết, ắc quy đầy phải ngừng nạp ngay

Tất cả các loại đèn hay quạt chỉ nên sạc điện khi pin gần hết, ắc quy đầy phải ngừng nạp ngay

Khi mới mua về, người tiêu dùng nên sạc trong vòng 15 tiếng, khi sạc phải tắt hết các chức năng khác. Dù dùng ít hay dùng nhiều cũng phải sạc lại để ắc quy không bị chai và nguồn điện không bị hụt. Khi không dùng đến thì sạc một lần khoảng 8 – 10 tiếng/tháng để ắc quy luôn tích đủ điện.

Tất cả các loại đèn hay quạt chỉ nên sạc điện khi pin gần hết, ắc quy đầy phải ngừng nạp ngay. Nhiều loại quạt chỉ hỏng bình điện, người tiêu dùng có thể thay bình giá chỉ vài chục ngàn đồng, tiết kiệm được đáng kể thay vì mua mới.

Phương Trâm (T/h)

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>