Mất tiền oan vì hạ hỏa bằng quạt điện mini cầm tay nhiều người ưa

Không có tác dụng làm mát nhiều nhưng cầm tay vẫn được nhiều người ưa chuộng. Ảnh minh họa

Quạt điện mini cầm tay được nhiều người ưa chuộng

Tuy giá rẻ, chỉ vài chục ngàn đồng/1 chiếc, quạt điện mini cầm tay được giới trẻ ưa chuộng như một thứ đồ chơi hấp dẫn. Trẻ từ 4 -5 tuổi cho tới những em học sinh học trung học, vẫn thích dùng quạt điện mini cầm tay. Hiệu quả làm mát của loại quạt này chẳng thấm vào đâu so với những ngày nắng nóng, oi bức của miền Bắc. Quạt điện mini cầm tay gió rất nhẹ, không tản gió rộng, không làm mát được trên diện rộng và ngốn pin.Có không ít bạn trẻ còn dùng quạt điện mini bằng cách, đấu nối trực tiếp vào máy tính để quạt chạy vè vè bên cạnh. Gió nhẹ, độ tản gió hẹp, ngốn pin, trong vòng 1 -2 giờ, loại quạt nói trên có thể ngốn hết 1 đôi pin AA. Như vậy, dù mua quạt rẻ nhưng mua pin sẽ rất nhiều. Nếu dùng thường xuyên, có thể hết vài chục ngàn tiền pin/ngày, số tiền này có thể bằng hoặc gấp nhiều lần giá trị của chiếc quạt điện mini cầm tay.Khảo sát trên thực tế ở một số cổng trường học và tại chợ đồ lưu niệm A8 Tôn Thất Tùng, chợ Cầu Mới (Thanh Xuân) và tại chợ Cầu Diễn cho thấy, loại quạt điện mini cầm tay chạy pin có giá từ 30.000 – 60.000 đồng/ chiếc. Có những loại được thiết kế có lồng sắt như quạt điện bình thường. Có loại chỉ có thân máy và 3 cánh quạt bằng nhựa mềm. Còn có loại được gắn cả bình chứa nước, khi quạt chạy, hơi nước bốc lên như .Tất cả những loại quạt điện mini cầm tay này, dù kích cỡ, kiểu dáng và mầu sắc như thế nào, chúng đều có một nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc. Chị Thanh bán hàng tại ki ốt 4, chợ Cầu Diễn (Bắc Từ Liêm) cho biết, loại quạt điện mini chạy pin cầm tay này rất được trẻ mẫu giáo, trẻ cấp 1 và cấp 2 ưa chuộng. “Vẫn biết hiệu quả làm mát chẳng đáng kể nhưng các cháu thích mua dùng, giá lại rẻ nên vẫn nhập về bán. Những loại sản phẩm này làm gì có bảo hành, bảo dưỡng gì. Nếu mua và thử chạy ngay là lấy thôi chứ còn mang về rồi, mà bảo hỏng, đến đổi, chắc chắn không cho đổi hàng”, chị Thanh cho biết.Quạt điện mini cầm tay đa phần do Trung Quốc sản xuất

Quạt mini cần tay giá rẻ nhưng độ bền không cao, nguồn gốc hàng không rõ ràng. Ảnh minh họa

Theo bạn Nguyễn Khánh Linh – học sinh trường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội), quạt điện mini chạy pin được các bạn trong trường ưa thích. Ở trong lớp có quạt hoặc có lớp có nhưng những giờ ra chơi, các bạn thường bật quạt điện mini chạy pin lên cho mát.

“Gió không mát bằng những quạt điện to thường thấy ở nhà nhưng các bạn nữ rất thích dùng vì nó đẹp và có nhiều mầu sắc”, bạn Linh cho biết.

Theo các kỹ sư của Trung tâm Điện tử Điện lạnh Bách Khoa, quạt điện mini chạy pin là một loại đồ chơi sẽ hợp hơn là một loại máy làm mát như quạt điện thông thường hoặc quạt phun sương, điều hòa nhiệt độ. Các nhà sản xuất Trung Quốc đã đánh trúng tâm lý người tiêu dùng và đưa ra sản phẩm này. Dù hiệu quả làm mát kém nhưng giới trẻ lại ưa chuộng nên hàng càng được nhập nhiều về từ Trung Quốc.

Cũng theo các chuyên gia nói trên, nếu cắm vào máy tính, quạt điện mini có thể chạy được nhờ pin máy tính hoặc máy tính là vật truyền dẫn điện cho quạt. Dù làm bằng cách nào như vậy cũng sẽ rất hại cho máy tính. Pin máy tính sẽ chịu sức ép tiêu hao năng lượng điện nhiều hợp ở trong một thời điểm. Còn để máy tính là vật truyền dẫn cũng khiến tuổi thọ của máy tính sẽ giảm hơn.

Ngoài ra, dùng quạt điện mini cầm tay cũng rất tốn pin, chi phí pin nuôi loại quạt này bằng mấy lần tiền mua quạt. Chế độ bảo hành, bảo dưỡng sản phẩm không có, không rõ nhà sản xuất, nơi sản xuất ra sao, là sản phẩm rẻ tiền của Trung Quốc, chất lượng kém… vì vậy, người tiêu dùng, nhất là các bạn trẻ không nên dùng loại quạt này.

Hồng Anh

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>