Vì sao chưa hè miền Bắc đã trở nên nóng nực

Ngày 17/4, hình thái thời tiết trên duy trì ở các vùng miền. Từ ngày 18/4 nóng chấm dứt do ảnh hưởng của không khí lạnh, riêng Đông Nam Bộ duy trì mức nhiệt 35-37 độ C.

Đợt nắng nóng những ngày qua phù hợp với quy luật tự nhiên, nhưng có tính chất đặc biệt là xảy ra diện rộng khắp cả nước, chuyên gia khí tượng nhận định.

Dù chưa sang hè, nhưng một tuần qua nắng nóng đã xảy ra hầu khắp Bắc Bộ và với xu hướng tăng mỗi ngay thêm 0,5 đến 1 độ C. có sự phân hóa giữa hai vùng, tại Đông Bắc Bộ nhiệt độ cao nhất phổ biến 32-34 độ C, riêng trạm Bảo Lạc (Cao Bằng) ghi nhận 38 độ C.

Trong khi đó, Tây Bắc Bộ nền nhiệt cao nhất 35-37 độ, một số nơi 38 độ C như Yên Châu, Mường La (Sơn La). Hà Nội và các tỉnh đồng bằng duy trì ở mức cao trên 30 độ C.

Miền Trung mức nhiệt cao hơn, phổ biến 37-39 độ, một số nơi trên 40 độ như Tương Dương (Nghệ An), Hương Khê (Hà Tĩnh), Đồng Hới (Quảng Bình), Đông Hà (Quảng Trị); Đà Nẵng lên đến 39-. Tây Nguyên và Nam Bộ nhiều nơi trên 38 độ C, như: Ayunpa 40 độ, Đồng Phú và Long Khánh 38 độ C.

Ngày 17/4, hình thái thời tiết trên duy trì ở các vùng miền. Từ ngày 18/4 nắng nóng chấm dứt do ảnh hưởng của không khí lạnh, riêng Đông Nam Bộ duy trì mức nhiệt 35-37 độ C.

vi-sao-chua-he-mien-bac-da-nang-nong

Năm nay nắng nóng không gay gắt như năm ngoái. Ảnh: Giang Huy.

“Nắng nóng như trên phù hợp với quy luật thông thường”, ông , Phó giám đốc Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia nói và cho biết năm ngoái vào thời điểm này cơ quan khí tượng từng ghi nhận 42 độ C.

Ông Hải cho biết ba nguyên nhân gây nắng nóng, thứ nhất do mặt trời hun đốt và hiện ở đỉnh khu vực Nam Trung Bộ, trong khi mùa mưa chưa tới; thứ hai do hoàn lưu áp thấp nóng phía tây và thứ ba là tác động của hiện tượng gió phơn.

“Do El Nino còn tiếp tục đến tháng 6, nên nhiệt độ năm nay vẫn cao hơn so với trung bình nhiều năm. Từ nửa cuối tháng 4 và tháng 5/2016, nhiệt độ trung bình toàn quốc cao hơn trung bình nhiều năm từ 1 đến 1,5 độ C”, ông Hải nói.

Từ tháng 6 trở đi nền nhiệt trung bình thấp hơn năm ngoái do El Nino sẽ bước vào giai đoạn trung tính và cuối năm chuyển sang La Nina. Nắng nóng ở Bắc và Trung Bộ sẽ tập trung từ nửa cuối tháng 4 đến tháng 8.

Cơ quan khí tượng cho biết, chiều tối và đêm 17/4, không khí lạnh tràn đến Bắc Bộ (trong đó có Hà Nội), sau đó xâm lấn Bắc Trung Bộ, gây mưa giông diện rộng. Trong cơn giông có khả năng xảy ra tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 18/4, các tỉnh Bắc Bộ trời chuyển lạnh.

Phạm Hương

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>